Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn với xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 31/01/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gắn với xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Nhằm thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau dồn điền đổi thửa và theo bản đồ địa chính gắn với xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn toàn tỉnh theo tinh thần Chỉ thị số 30-CT/TU, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch số 24/KH-UBND về việc đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn với xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, cơ quan, UBND các cấp từ tỉnh đến cơ sở phải chỉ đạo quyết liệt, chặt chẽ, tập trung, đồng bộ và thống nhất. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra tại Chỉ thị số 30-CT/TU và Kế hoạch này; huy động sự vào cuộc, tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân tập trung tuyên truyền để nhân dân nhận thức rõ việc thực hiện đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận là quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của người sử dụng đất, từ đó tạo thành phong trào rộng khắp trên địa bàn tỉnh đối với công tác đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cụ thể, năm 2024, phấn đấu tập trung thực hiện hoàn thành 30% khối lượng đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính, cấp, cấp đổi giấy chứng nhận gắn với xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai.

Năm 2025, tập trung thực hiện hoàn thành 70% khối lượng đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính, cấp, cấp đổi giấy chứng nhận gắn với xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai hiện đại, vận hành ổn định, hiệu quả, kết nối đa mục tiêu toàn bộ 10/10 huyện, thị xã, thành phố.

Đối với UBND các xã, phường, thị trấn thông báo rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh và tại các cuộc họp Nhân dân về chủ trương của tỉnh đẩy mạnh thực hiện đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận theo Chỉ thị số 30-CT/TU. Đôn đốc, yêu cầu người sử dụng đất trên địa bàn nhưng chưa đăng ký đất đai thực hiện đăng ký đất đai bắt buộc, khuyến khích người sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận thực hiện việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận. Trong đó, cần lưu ý phổ biến rộng rãi về các trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định của Luật Đất đai năm 2024 để người dân nắm được, chủ động nộp hồ sơ đăng ký, cấp giấy quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã Tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU và Kế hoạch này đến tất cả các xã, phường, thị trấn, các thôn, xóm, bản, khu dân cư, tổ dân phố theo hình thức hiệu quả, phù hợp với thực tế địa phương. Tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy, Thành ủy, Thị ủy thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU và Kế hoạch này, trong đó gắn trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện cho các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Thị ủy, Huyện ủy viên theo dõi cơ sở.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường Thành lập Tổ công tác để kiểm tra, hướng dẫn thực hiện Kế hoạch, Tổ trưởng là Phó Giám đốc Sở phụ trách đất đai, 01 Tổ phó là Lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai, 01 Tổ phó là Lãnh đạo phòng Quản lý đất đai, các tổ viên là lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị thuộc Sở (gồm: Văn phòng Đăng ký đất đai, Quản lý đất đai, Đo đạc Bản đồ và Viễn thám, Trung tâm Lưu trữ và Phát triển Quỹ đất, Thanh tra Sở, Văn phòng Sở).

Tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Kế hoạch này. Kịp thời ban hành Sổ tay hướng dẫn công tác đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền để chỉ đạo, điều phối, hướng dẫn thống nhất các địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, theo dõi đôn đốc tiến độ thực hiện, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền.

Rà soát, tiếp tục rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân thực hiện, giám sát; đồng thời, thông báo số điện thoại nóng để người dân phản ánh tình hình.

Chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai  các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp huyện để hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong kê khai, đăng ký, cấp giấy chứng nhận theo quy định. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn cấp huyện, UBND cấp xã để kịp thời thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận gắn với xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, cập nhật hồ sơ địa chính, xác nhận hồ sơ đủ điều kiện và chuyển cơ quan có thẩm quyền ký giấy chứng nhận.

Thanh tra, kiểm tra, kịp thời và kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ, công chức gây phiền hà, sách nhiễu trong quá trình lập hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ đăng ký, cấp giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai…

Trích dẫn Kế hoạch số 24/KH-UBND.

Chi tiết tại đây

Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024