Giao đề tài KH&CN cấp tỉnh cho Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang

Ngày 14/3, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bắc Giang tổ chức họp hội đồng tư vấn giao nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu ứng dụng hệ thống thông tin địa lý xây dựng mô hình 3D tích hợp cơ sở dữ liệu (CSDL) tài nguyên môi trường với thông tin đa ngành trên địa bàn thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang” cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh.

Thời gian thực hiện nhiệm vụ từ tháng 1/2024 đến tháng 12/2025, dự kiến kinh phí thực hiện hơn 3 tỷ đồng. Mục tiêu của đề tài là ứng dụng hệ thống thông tin địa lý xây dựng mô hình 3D tích hợp CSDL tài nguyên môi trường với thông tin đa ngành trên địa bàn thị xã Việt Yên nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước về đất đai.

Quang cảnh hội nghị.

Để đạt được mục tiêu, cơ quan chủ trì nhiệm vụ khoa học xác định một số nội dung công việc cần thực hiện, gồm: Nghiên cứu tổng quan về cơ sở lý luận, pháp lý và thực tiễn về CSDL địa chính 3D; nghiên cứu khả năng tích hợp với CSDL tài nguyên môi trường và thông tin đa ngành; nghiên cứu, thiết kế, xây dựng mô hình CSDL địa chính 3D; chuẩn hóa dữ liệu đầu vào; thành lập bản đồ địa chính 3D và các bản đồ chuyên đề; tích hợp thông tin; thiết kế và thử nghiệm phần mềm quản lý…

Đại diện cơ quan chủ trì nhiệm vụ trao đổi tại hội nghị.

Các thành viên hội đồng tư vấn đánh giá, đề tài bảo đảm mục tiêu theo đặt hàng của UBND tỉnh Bắc Giang, có tính khả thi, ứng dụng vào thực tế. Để hoàn thiện, các thành viên hội đồng đề nghị cơ quan chủ trì làm rõ một số nội dung liên quan đến tính pháp lý của việc thành lập bản đồ địa chính, chuẩn hóa dữ liệu đầu vào; mô tả rõ hơn về phần mềm quản lý; bổ sung đơn vị nghiệm thu, công nhận quy trình công nghệ của phần mềm; bổ sung phương pháp nghiên cứu; cân đối kinh phí cho từng nội dung công việc.

Cơ quan chủ trì đề nghị áp dụng thí điểm trên địa bàn thị xã Việt Yên song cần nâng phạm vi triển khai ra toàn tỉnh để thu thập thông tin, dữ liệu và thực hiện các phần việc liên quan phù hợp.

Được biết, Nghị quyết số 111-NQ/TU ngày 11/6/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Giang về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 xác định, chuyển đổi số trên ba trụ cột chính là: Xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số; đồng thời ưu tiên chuyển đổi số trên 9 lĩnh vực, trong đó lĩnh vực tài nguyên và môi trường được ưu tiên hàng đầu.

Theo baobacgiang.com.vn

Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024