Hội nghị chuyên đề phân tích Chỉ số DDCI của Sở TN&MT năm 2023 và đề xuất giải pháp thực hiện năm 2024.

Thực hiện Thông báo Kết luận số 557/TB-UBND ngày 13/12/2023 của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị công bố xếp hạng Năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, thành phố (DDCI) năm 2023; Quyết định số 1380/QĐ-UBND ngày 14/12/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt và công bố xếp hạng Năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, thành phố (DDCI) tỉnh Bắc Giang năm 2023. Chiều ngày 24/01/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị chuyên đề phân tích chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, thành phố (DDCI) của Sở Tài nguyên và Môi trường năm 2023 và đề xuất giải pháp thực hiện năm 2024.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Sở; các đồng chí Lãnh đạo phòng, đơn vị; Văn phòng Đăng ký Đất đai và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai các huyện, thị, thành phố; Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh.

Đ/c Bùi Quang Huy - Giám đốc Sở phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Năm 2023, chỉ số DDCI của Sở Tài nguyên và Môi trường đứng thứ  15/20 các Sở, Ban, Ngành của Tỉnh với tổng số 55,78  điểm, giảm 0,46  điểm với năm 2022. Có 06/08 chỉ tiêu tăng điểm nhẹ so với năm 2022: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin: 4,9 điểm (tăng 0.51 điểm); Chi phí thời gian: 6,1 điểm (tăng 1,1 điểm); Cạnh tranh bình đẳng: 5,76 điểm (tăng 0,5 điểm); Hỗ trợ doanh nghiệp: 6,26 điểm (tăng 0,18 điểm); Thiết chế pháp lý: 5,09 điểm (tăng 0,13 điểm).; Vai trò người đứng đầu: 7,82 điểm (tăng 2,36 điểm). Tuy nhiên, có 02 chỉ tiêu thành phần giảm điểm rất mạnh, kết quả được đánh giá rất thấp: Chi phí không chính thức: 4,62 điểm (giảm 2,27 điểm so với năm 2022), xếp thứ 16/20; Tính năng động, sáng tạo tại các phòng đơn vị được đánh giá rất thấp, đặc biệt là lĩnh vực đất đai: 2,05 điểm (giảm 4,46 điểm so với năm 2022), đứng thứ 19/20. Ngoài ra, có 02 chỉ số Sở Tài nguyên và Môi trường đạt kết quả thấp: Chỉ số tiếp cận đất đai và mặt bằng kinh doanh: 5,31 điểm, giảm 0,78 điểm so với năm 2022; không đạt kế hoạch năm 2023 (7,35 điểm).

Đồng chí Dương Thanh Sơn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ doanh nghiệp

Tại hội nghị, đồng chí Dương Thanh Sơn-Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh phân tích, làm rõ những nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến một số chỉ số thành phần bị sụt giảm như: chỉ số chi phí không chính thức, tính năng động, sáng tạo tại các phòng đơn vị, đặc biệt là lĩnh vực đất đai, chỉ số tiếp cận đất đai và mặt bằng kinh doanh. Qua đó đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện các tiêu chí đạt thấp trong Bộ Chỉ số đánh giá DDCI như: Đưa việc đánh giá chỉ số DDCI lên Cổng thông tin điện tử của Sở; Tổ chức hội thi tìm hiểu về chỉ số DDCI triển khai đến toàn thể cán bộ công chức, viên chức; tiếp tục niêm yết công khai, minh bạch, cập nhật thường xuyên, kịp thời bộ thủ tục hành chính; đẩy mạnh thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; thường xuyên kiểm tra, giám sát không để xảy ra trường hợp tiêu cực, nhũng nhiễu hoặc gây phiền hà, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp, thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn; nâng cấp chuyên mục “hỏi đáp” và “hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp” trên Cổng thông tin điện tử của Sở. Công khai các kế hoạch và quy hoạch bằng nhiều hình thức; tăng cường liên kết với các hiệp hội doanh nghiệp; hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Quang Huy nhấn mạnh, năm 2024, Sở TN&MT đề ra mục tiêu phấn đấu nâng điểm số DDCI và đạt Top 10 năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành tỉnh (DDCI) năm 2024, khắc phục, nâng điểm các chỉ số thành phần thấp. Để thực hiện mục tiêu này, đề nghị trưởng các phòng, đơn vị tiếp tục coi đây là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ, nhất quán và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao chỉ số DDCI năm 2024. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của từng cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ. Thống nhất cao chủ trương lấy doanh nghiệp, người dân làm trung tâm cải cách, tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ phục vụ người dân, doanh nghiệp tiếp cận thông tin, cơ chế chính sách, đất đai… Đồng thời xem lại các mặt hạn chế, bám sát các nội dung bộ chỉ số DDCI, nghiên cứu vận dụng vào công việc đang giải quyết, điều hành để làm tốt nhất và thấy được việc giải quyết của mình đóng góp vào nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của Sở, nâng cao tỷ lệ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân đối với Sở TN&MT.

Nguyễn Thanh Huyền

Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024