Hội nghị tập huấn triển khai kế hoạch phát triển dân tộc thiểu số

Ngày 30/11/2021, Ban quản lý dự án VILG tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến nhằm triển khai Kế hoạch phát triển dân tộc thiểu số và công bố cơ chế tiếp nhận và thông báo kết quả giải quyết tranh chấp khiếu nại của Dự án VILG tới UBND cấp huyện, UBND cấp xã và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện.

Tại hội nghị trực tuyến, Đồng chí Lương Văn Nghiệp – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường – Phó Giám đốc Ban Quản lý VILG Bắc Giang đề nghị nhóm tư vấn cộng đồng cấp tỉnh trình bày tóm tắt nội dung, những mục tiêu cụ thể cần đạt và hướng dẫn các đơn vị triển khai cụ thể Kế hoạch phát triển dân tộc thiểu số (EMPD) và cơ chế giải quyết khiếu nại của Dự án VILG.

Đ/c Lương Văn Nghiệp - PGĐ Sở - PGĐ Ban Quản lý VILG Bắc Giang chủ trì hội nghị

Đại diện nhóm tư vấn cộng đồng, đồng chí Đỗ Văn Ninh – Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ và phát triển quỹ đất đã nêu rõ việc triển khai tổ chức thực hiện Kế hoạch phát triển dân tộc thiểu số (EMPD) của Dự án VILG nhằm đảm bảo việc tham gia của người dân tộc thiểu số trong suốt quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án, việc tham vấn cần được tiến hành một cách tự do, cung cấp đầy đủ thông tin trước khi thực hiện các hoạt động, là căn cứ để những phản ánh từ phía cộng đồng DTTS địa phương sẽ được ghi nhận và xem xét trong quá trình thiết kế và thực hiện dự án.

Đ/c Đỗ Văn Ninh – Đại diện nhóm Tư vấn cộng đồng trình bày Kế hoạch

Sau khi trình bày tóm tắt nội dung Kế hoạch, nhóm tư vấn cộng đồng tiếp tục phổ biến cho các đơn vị về cơ chế tiếp nhận và thông báo kết quả giải quyết tranh chấp khiếu nại của Dự án VILG. Cơ chế giải quyết khiếu nại được thiết lập cho Dự án này là cơ chế hai cấp: Cấp cộng đồng và cấp chính quyền. Tại mỗi xã dự án, một Ban hòa giải sẽ được thành lập để tiếp nhận và giải quyết những thắc mắc hay tranh chấp của người dân bằng biện pháp hòa giải theo thể thức truyền thống. Nếu các khiếu nại không thể giải quyết ở cấp cộng đồng thì sẽ được gửi lên cấp chính quyền thông qua bộ phận một cửa ở cấp xã, huyện và tỉnh và cuối cùng là cấp tòa án. Kết quả giải quyết cần được thông báo kịp thời bằng văn bản đến người có khiếu nại. Khiếu nại và kết quả giải quyết khiếu nại cần được báo cáo cụ thể trong các báo cáo về thực hiện EMDP cho Ban QLDA Trung ương và cho Ngân hàng thế giới.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn trực tuyến

Kết thúc hội nghị trực tuyến, Ban quản lý dự án VILG Bắc Giang đề nghị UBND cấp huyện, UBND cấp xã nơi có đồng bào dân tộc thiểu số, Chi nhánh Văn phòng đăng ký các huyện tiếp tục tích cực triển khai các hạng mục trong dự án; khắc phục những khó khăn, vướng mắc đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra. Nếu có các hoạt động phát sinh dẫn đến phát sinh các tác động, Kế hoạch Phát triển dân tộc thiểu số sẽ được cập nhật và bản cập nhật sẽ được gửi Ngân hàng thế giới xem xét và được công bố tới cộng đồng DTTS vùng dự án.

Ngô Hiền

Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024