Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Chiều ngày 22/9/2016, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn chủ trì buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) và các cơ quan liên quan về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất 9 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo các sở Xây dựng, Tài chính, Cục thuế Bắc Giang, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng lãnh đạo Sở TNMT và lãnh đạo các phòng, đơn vị liên quan thuộc Sở.
Tại hội nghị đồng chí Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở TNMT đã tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện, những khó khăn vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và đề xuất những giải pháp tháo gỡ. Kết quả từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã cấp được 7.025/8.750 GCN đối với hộ gia đình, cá nhân, đạt 80,3% kế hoạch năm 2016. Trong đó các huyện vượt chỉ tiêu kế hoạch như: Việt Yên 115,3%, Sơn Động 109%; Lục Nam 102,2%; nâng tổng số GCN đã cấp được từ trước đến nay đạt gần 933,384 GCN, với diện tích 224.330,95/230.586,93 ha, đạt tỷ lệ 97,3% tổng diện tích cần phải cấp GCN. Đối với công tác cấp GCN cho tổ chức, tổng số cấp được 831/200 GCN, với diện tích 3.421,1 ha đạt 415,5% đã vượt kế hoạch năm 2016.
Công tác cấp GCN đến nay đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch cấp GCN cho tổ chức; cơ bản hoàn thành cấp GCN cho các tổ chức tôn giáo trên địa bàn 4 huyện Yên Dũng, Việt Yên, Lục Nam, Lạng Giang. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số huyện đạt kết quả thấp so với yêu cầu do có nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính cũng như sự phối hợp của các cơ quan có liên quan.
Cụ thể như, các quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật chưa quy định được hết các trường hợp xảy ra trên thực tiễn; công tác phối hợp giữa các đơn vị tư vấn với địa phương thực hiện dự án đo đạc bản đồ còn hạn chế; các hộ gia đình, cá nhân, đặc biệt là ở các xã vùng sâu thuộc huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Yên Thế không thực hiện nghĩa vụ tài chính khi được cấp GCN; tiến độ cấp GCN sau đo đạc còn chậm do thiếu kinh phí thực hiện; nhận thức của một số bộ phận nhân dân trong việc xây dựng các công trình khi chưa được cấp phép hoặc xây dựng không đúng theo giấy phép gây khó khăn cho việc xác nhận hiện trạng, thiếu căn cứ pháp lý để cấp GCN…
Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà ngành TNMT đã đạt được trong công tác cấp GCN quyền sử dụng đất trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Sở TNMT cần phấn đấu, tập trung hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra; chủ động đề xuất các biện pháp tháo gỡ, xử lý dứt điểm tình trạng cấp đất trái thẩm quyền; tăng cường kiểm tra, giám sát trong quản lý đất đai, giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tố cáo và bức xúc của người dân; tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cấp GCN sau dồn điền đổi thửa, cấp quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Khẩn trương lập dự toán kinh phí của ngành năm 2017 để đảm bảo nguồn kinh phí thực hiện cấp GCN./.

Nguyễn Thị Hải Yến – TT CNTT