Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phí Thanh Bình làm việc với Phòng Đo đạc, Bản đồ và Viễn thám thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Chiều ngày 10/01/2024, đồng chí Phí Thanh Bình - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường có buổi làm việc với Phòng Đo đạc, Bản đồ và Viễn thám về kết quả công tác năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Tham dự buổi làm việc có đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh; Văn phòng Sở; Trung tâm Lưu trữ và Phát triển quỹ đất; Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường và Phòng Đo đạc, Bản đồ và Viễn thám.

Theo báo cáo của Phòng Đo đạc, Bản đồ và Viễn thám do đồng chí Lê Thân Giản - Phó trưởng phòng trình bày, trong năm 2023, Phòng Đo đạc, Bản đồ và Viễn thám đã chủ động nghiên cứu, tham mưu Lãnh đạo Sở ban hành 103 văn bản chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, cụ thể hóa các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đo đạc và bản đồ trên địa bàn tỉnh; Tổ chức triển khai nhiệm vụ đo đạc và bản đồ, tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã đo đạc bản đồ địa chính cho 200/209 xã, phường, thị trấn, được 351.410,17 ha, đạt 91% diện tích tự nhiên toàn tỉnh; Xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, chuẩn hóa dữ liệu bản đồ và chuyển đổi dữ liệu 2.253 tờ bản đồ của 42/42 xã, phường, thị trấn; Sao, quét, chuẩn hóa đưa vào cơ sở dữ liệu 747.976  thửa đất (Hiệp Hoà: 549.920 thửa; thành phố Bắc Giang: 198.056 thửa) đạt 100% khối lượng theo Thiết kế kỹ thuật dự toán đã được phê duyệt và đạt khoảng 65% khối lượng theo nhu cầu; Thẩm định Thiết kế kỹ thuật-dự toán, năm 2023 đã tổ chức thẩm định, nghiệm thu và trình Giám đốc Sở duyệt sản phẩm bản đồ cho 95 dự án, công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng phục vụ cấp GCNQSD đất, quy hoạch các loại; Cấp, gia hạn giấy phép về đo đạc và bản đồ, đã tham mưu cho Lãnh đạo Sở tổ chức thẩm định và đề nghị Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam cấp 05 giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ cho 05 tổ chức.

Đ/c Lê Thân Giản - PTP. Đo Đạc, Bản đồ và Viên Thám báo cáo kết quả công tác

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý về đo đạc, bản đồ và viễn thám còn một số hạn chế, khó khăn như:

- Việc thu thập, khai thác báo giá vật tư, vật liệu phục vụ xây dựng và trình Bộ đơn giá đo đạc bản đồ địa chính, đo đạc bản đồ địa hình gặp nhiều khó khăn. Do vậy, đối với đo đạc bản đồ địa chính phải vận dụng đơn giá từ năm 2018 và đo đạc bản đồ địa hình phải vận dụng đơn giá khảo sát của ngành Xây dựng tại Quyết định số 1338/QĐ-UBND ngày 01/12/2021 của UBND tỉnh công bố các Bộ đơn giá xây dựng công trình tỉnh Bắc Giang (có nhiều hạng mục không tương đồng).

- Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận QSD đất do cấp huyện làm chủ đầu tư vẫn đang thực hiện. Theo Quyết định phê duyệt thì đã hết thời hạn và phải gia hạn nhiều lần nhưng tỷ lệ kê khai, cấp GCN QSD đất theo bản đồ địa chính rất thấp, không triệt để dẫn đến hiệu quả sử dụng bản đồ địa chính chưa cao, gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai.

- Việc thực hiện chế độ báo cáo về công tác đo đạc, bản đồ cũng như tiến độ thực hiện các dự án đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính, cấp GCNQSD đất của các huyện, thành phố còn chưa đầy đủ.

Trong thời gian tới, Phòng Đo đạc, Bản đồ và Viễn thám sẽ tiếp tục tham mưu Sở Tài nguyên và Môi trường có phương án tháo gỡ và đề xuất giải pháp khắc phục tồn tại.

Đ/c Phí Thanh Bình - Phó Giám đốc Sở kết luận tại Hội nghị

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phí Thanh Bình - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận những kết quả mà Phòng Đo đạc, Bản đồ và Viễn thám đã nỗ lực, cố gắng đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, trong thời gian tới, Đồng chí yêu cầu Phòng Đo đạc, Bản đồ và Viễn thám khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể các nhiệm vụ chuyên môn sau:

Một là, Tập trung tham mưu, thực hiện tốt 09 nội dung theo chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước về đo đạc, bản đồ và viễn thám.

Hai là, nâng cao chất lượng công tác tham mưu quản lý nhà nước về đo đạc, bản đồ, công tác kiểm tra, đánh giá đối với cấp huyện, đối với các tổ chức hành nghề đo đạc và bản đồ, tham mưu quản lý về công tác uỷ quyền quản lý nhà nước về đo đạc, bản đồ.

Ba là, Báo cáo kết quả cụ thể việc thực hiện kết luận của thanh tra Sở về công tác đo đạc bản đồ, đồng thời hướng dẫn các huyện thực hiện kết luận thanh tra.

Bốn là, Nâng cao chất lượng công tác thẩm định, cấp phép đo đạc, bản đồ.

Năm là, Xây dựng kế hoạch làm việc, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố, kịp thời tháo gỡ vướng mắc về công tác đo đạc, bản đồ tại địa phương, phục vụ công tác quản lý đất đai, công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch ngành, cũng như nhu cầu của người dân trên địa bàn tỉnh.

Sáu là, Tăng cường công tác quản lý, công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động đo đạc và bản đồ đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh; đảm bảo hoạt động đo đạc bản đồ trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật

Bảy là, Tham mưu văn bản chỉ đạo hệ thống Văn phòng đăng Đất đai về công tác trích lục bản đồ địa chính và trích đo địa chính.

Tám là, Rà soát tổng thể về mốc giới đo đạc, toạ độ quốc gia; Đề nghị Văn phòng Sở trình bộ Đơn giá Đo đạc bản đồ địa chính và Bộ đơn giá đo đạc bản đồ địa hình trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Toàn cảnh Hội nghị

Đồng chí Phí Thanh Bình bày tỏ mong muốn tập thể lãnh đạo công chức của Phòng cần tiếp tục tăng cường bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, đoàn kết thống nhất để phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch đã đề ra trong năm 2024.

Nguyễn Thanh Huyền

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024