Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang nỗ lực khẳng định vai trò, vị trí trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh

Hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Quan Trắc Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang (Trung tâm) đã khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng trong dòng chảy đổi mới, hội nhập và phát triển của tỉnh Bắc Giang.

Không ngừng phát triển

Xác định rõ chức năng nhiệm vụ được giao, ngay từ những ngày đầu thành lập Trung tâm đã từng bước kiện toàn tổ chức, đầu tư, nâng cấp hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chương trình quan trắc chất lượng môi trường tỉnh hàng năm, tư vấn và đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong thực hiện pháp luật về quan trắc và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm đã từng bước kiện toàn bộ máy tổ chức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Hàng năm, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch cụ thể, bố trí thiết bị, nhân lực để triển khai các hoạt động quan trắc đảm bảo tiến độ, chất lượng, đúng quy trình, quy định, phản ánh trung thực chất lượng môi trường tại các thời điểm quan trắc lấy mẫu. Thông qua các chỉ số quan trắc đã góp phần cảnh báo sớm các hiện tượng, mức độ ô nhiễm và các tác động xấu đối với môi trường; là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử lý đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cùng với đó, Trung tâm luôn cung cấp kịp thời các dịch vụ quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường đối với các dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh; quan trắc, phân tích đối với các mẫu (đất, nước, không khí, bùn, trầm tích, chất thải rắn…) theo đề nghị của các tổ chức, cá nhân.

Hoạt động quan trắc môi trường của Trung tâm

Lĩnh vực phân tích, hóa nghiệm của Trung tâm cũng đã không ngừng phát triển lớn mạnh cả về quy mô trang thiết bị, nhân sự, mở rộng và nâng cao chất lượng chỉ tiêu phân tích. Phòng thí nghiệm của Trung tâm đã được Văn phòng công nhận chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá đảm bảo phù hợp với Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017. Đồng thời, Trung tâm cũng đã được Bộ TN&MT cấp giấy phép hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường VIMCERTS 096. Mặt khác, Trung tâm luôn quan tâm triển khai đào tạo thường xuyên nội bộ phòng thí nghiệm cho viên chức, người lao động, tạo cơ hội trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, kinh nghiệm sử dụng, vận hành các thiết bị tại phòng thí nghiệm, nhằm đưa ra kết quả có độ tin cậy cao.

Kỹ thuật viên của Trung tâm thực hiện thí nghiệm, phân tích trong phòng thí nghiệm

Hoạt động tư vấn dịch vụ về tài nguyên và môi trường cũng đã được Trung tâm quan tâm chú trọng thực hiện có hiệu quả. Với những sản phẩm dịch vụ mang tính chuyên nghiệp trong tư vấn, lập hồ sơ, thủ tục về tài nguyên và môi trường, Trung tâm đã khẳng định được vai trò của mình trong hoạt động chuyên môn, tạo được uy tín với các chủ dự án và phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường cấp Bộ, Tỉnh

Hoạt động tham vấn cộng đồng của Trung tâm

Cùng với đó, hoạt động tư vấn thiết kế, thi công, giám sát thi công đối với các hệ thống, công trình xử lý chất thải (nước thải, khí thải, chất thải rắn, tiếng ồn, bụi,…); xử lý các sự cố môi trường; chuyển giao ứng dụng công nghệ, kỹ thuật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường được Trung tâm chú trọng phát huy với phương châm: hiệu quả, tiết kiệm, đảm bảo tiến độ và đạt chất lượng tốt nhất theo đúng quy định của pháp luật và yêu cầu của chủ đầu tư.

Hệ thống xử lý khí thải của doanh nghiệp được Trung tâm tư vấn thiết kế và thi công

Hiện đại hóa - Nâng cao năng lực

Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, sự đoàn kết, nỗ lực của toàn thể viên chức, người lao động, Trung tâm luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Góp phần phục vụ đắc lực công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, là địa chỉ tin cậy cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục về môi trường.

Hiện nay, trung tâm có 40 viên chức và người lao động, đều có trình độ Đại học và trên Đại học (Thạc sĩ chiếm trên 30%). Các cán bộ viên chức, người lao động đều có năng lực chuyên môn sâu, có kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường như tư vấn, đánh giá tác động môi trường, quan trắc môi trường, công nghệ xử lý môi trường, phân tích các chỉ tiêu về môi trường… Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục quan tâm đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ cho viên chức, người lao động theo hướng chuyên nghiệp hóa, chuyên môn hóa; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quan trắc và tư vấn dịch vụ môi trường.

Bên cạnh đó, hướng đến việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng, thấu hiểu và nắm bắt nhu cầu của khách hàng, Trung tâm sẽ cũng tăng cường mở rộng dịch vụ, chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ; đầu tư, trang bị, bổ sung thiết bị để thực hiện các thông số quan trắc theo tiêu chuẩn của quy chuẩn Việt Nam.

Đặc biệt, hỗ trợ doanh nghiệp khi có các chính sách, quy định mới; điều chỉnh để tạo thuận lợi trong thực hiện các thủ tục, theo quy định của Luật bảo vệ môi trường, mang lại sự hài lòng cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân góp phần cải cách chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bắc Giang.

Trước những yêu cầu ngày càng cao về chuyên môn, trình độ công nghệ và sự cạnh tranh giữa các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi trường, đòi hỏi Trung tâm phải luôn chủ động, linh hoạt trong phương thức và nội dung hoạt động. Song với sự quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ viên chức, người lao động, sự quan tâm của cấp trên, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang luôn phấn đầu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, trở thành đơn vị mạnh về quan trắc môi trường và cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Vũ Hoàng Giang – Trung tâm Quan trắc TN&MT Bắc Giang

Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024