Xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường

Ngày 16/01/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định số 78/QĐ-XPVPHC xử phạt 350 triệu đồng đối với Công ty TNHH Một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc do vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường.
Từ chiều ngày 1 đến trưa ngày 2/01/2015, trên sông Thương đoạn qua xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) có rất đông người cheo thuyền, đi dọc bờ vớt cá bị chết. Nhiều người vớt được vài chục cân, thậm trí hơn một tạ cá, trong đó chủ yếu là cá chép, cá trôi. Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường thuộc Công an tỉnh Bắc Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã vào cuộc điều tra, theo đó, doanh nghiệp nhà máy Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc đã thừa nhận để xảy ra sự cố tràn nước thải khiến cho nước sông Thương bị ô nhiễm.
Theo Quyết định số 78/QĐ-XPVPHC Công ty TNHH một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (có địa chỉ tại Phường Thọ Xương, TP Bắc Giang) đã gây ra sự cố môi trường đó là trong quá trình vận hành chạy thử dây chuyền sản xuất Urê thuộc Dự án cải tạo, mở rộng nhà máy Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc làm tràn nước có chứa amoniac (NH3) ra môi trường, gây ra hiện tượng cá chết trên sông Thương.
Công ty đã vi phạm quy định tại điểm e, Khoản 2, Điều 36 Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Hình thức xử phạt đối với Công ty TNHH Một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc là phạt tiền 350 triệu đồng; buộc Công ty TNHH Một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc phải chấm dứt ngay vi phạm nêu trên, thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường gây ra; Báo cáo kết quả khắc phục gửi về Công an tỉnh, Sở Tài Nguyên và Môi trường, UBND TP Bắc Giang trước ngày 30/01/2015.
Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 16/01/2015.

Nguyễn Thị Hải Yến - TT CNTT

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024